Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cựu chiến binh Dương Văn Bùng vượt khó làm giàu từ mô hình VAC

Tuyên truyền phổ biến  
Cựu chiến binh Dương Văn Bùng vượt khó làm giàu từ mô hình VAC
Cựu chiến binh Dương Văn Bùng vượt  khó làm giàu từ mô hình VAC

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đến nay Cựu chiến binh Dương Văn Bùng (thôn Thụy Sơn, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng) đã là chủ một khu nuôi trồng thủy sản rộng lớn và là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế của địa phương.

Nhập ngũ năm 1970 đến năm 1976  trở về quê hương, kinh tế gia đình khó khăn, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, ông Bùng không khỏi trăn trở và suy nghĩ tìm hướng thoát nghèo. Năm 2003,  khi địa phương có chủ trương khuyến khích nông dân chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, ông Dương Văn Bùng đã bàn bạc với gia đình đấu thầu hơn 5 nghìn m2 đất để xây dựng mô hình VAC. Lúc bấy giờ, nhiều người trong xã cho rằng gia đình ông quá liều khi bỏ ra hàng mấy chục triệu đồng đổ xuống khu đất mà bao lâu nay có cho cũng không ai dám làm. Nhưng với niềm tin và sự ủng hộ của người thân, sự giúp đỡ của bạn bè, ông bắt tay vào cải tạo quy hoạch khu đất thành khu chăn nuôi thủy sản khang trang, sạch đep.

Những năm đầu do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm và không nắm được nhu cầu của thị trường cũng như kỹ thuật chăn nuôi nên gia đình ông gặp không ít khó khăn. Để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi, ông thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; tích cực tham quan, học tập và chia sẻ kinh nghiệm với các mô hình chăn nuôi có hiệu quả trong và ngoài tỉnh. Đến nay, ông đã cải tạo khu đất cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi các loại cây con có hiệu quả kinh tế cao như: cá trắm đen, chép, trôi, mè, cá rô đồng, ếch, ốc nhồi... Ngoài ra, ông còn tận dụng diện tích bờ ao trồng hơn 100 cây bưởi Diễn, xây thêm chuồng nuôi lợn thịt, gà, vịt và tận dụng phân chuồng làm thức ăn cho cá, giảm bớt chi phí. Sau nhiều năm phát triển, mô hình kinh tế của ông đã thu về gần 100 triệu đồng/năm sau khi trừ hết chi phí. 

Cùng với phát triển kinh tế, ông Bùng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, vận động người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những hội viên có nhu cầu phát triển kinh tế để nâng cao đời sống, giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.​


phòng Thi đua khen thưởng