Skip Ribbon Commands
Skip to main content

TUỔI TRẺ DUY TIÊN XUNG KÍCH, TÌNH NGUYỆN PHÁT TRIỂN KINH TẾ- XÃ HỘI”, “LẬP THÂN, LẬP NGHIỆP”

Tuyên truyền phổ biến  
TUỔI TRẺ DUY TIÊN XUNG KÍCH, TÌNH NGUYỆN PHÁT TRIỂN KINH TẾ- XÃ HỘI”, “LẬP THÂN, LẬP NGHIỆP”
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, khát khao cống hiến xây dựng quê hương, đất nước, thời gian qua, Đoàn thanh niên thị xã Duy Tiên đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa, thiết thực góp phần tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương đặc biệt là phong trào thi đua “Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội”, “lập thân, lập nghiệp”..

Đoàn thanh niên thị xã đã chú trọng tuyên truyền tới đoàn viên, thanh thiếu nhi về các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của thị xã, về phong trào thi đua “Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội", “lập thân, lập nghiệp" với sự đổi mới mạnh mẽ về nội dung, hình thức, phù hợp với từng đối tượng thanh niên như bộ công cụ tuyên truyền, các ứng dụng mạng xã hội, các buổi sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chuyên đề, lồng ghép trong các phong trào hoạt động của Đoàn các cấp.  Việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai đồng bộ, thường xuyên, liên tục gắn với việc đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, các mô hình làm theo Bác. Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu, tọa đàm nói chuyện truyền thống, hành trình đến với các địa chỉ đỏ, mít tinh kỷ niệm, thi tìm hiểu nhân dịp mừng Đảng- mừng Xuân, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm và các ngày truyền thống của Đoàn, Hội, Đội, Các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ với Nhiều hoạt động thể hiện sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ như: Bữa cơm tri ân; đến thăm và giúp đỡ gia đình chính sách dọn dẹp nhà cửa, chỉnh trang làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ, chăm sóc các phần mộ, đồng loạt thắp nến tri ân...Thường xuyên duy trì “Mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp, 1 tấm gương sáng, 1 cuốn sách hay", tổ chức Diễn đàn tình bạn đẹp- Nói không với bạo lực học đường,  tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm giáo dục cho ĐVTN về lối sống tích cực, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng gắn với Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn thị xã Duy Tiên.

dt1.jpg

Khánh thành công trình thanh niên thắp sáng đường quê bằng hệ thống năng lượng mặt trời tại thôn Lĩnh Trung xã Tiên Sơn

Nổi bật trong thực hiện phong trào thi đua “Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội" là hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Ban Thường vụ Thị đoàn đã thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn và định hướng các cơ sở Đoàn trong việc đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên phù hợp. Chính vì thế từ năm 2022 đến nay, các cơ sở Đoàn đã tham gia với nhiều hoạt động phong phú như: thực hiện tuyến đường thanh niên tự quản, đường cây thanh niên, thành lập đội hình tình nguyện vệ sinh môi trường;Vẽ tranh bích hoạ, trồng cây, hoa tại các điểm sinh hoạt cộng động tạo cảnh quan sạch đẹp, Tuyên truyền thực hành tiết kiệm, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, triển khai mô hình đám cưới chuyển đổi số quét mã QR, không dùng tiền mặt, tuyên truyền xây dựng lối sống văn minh, ứng xử văn hóa, thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn thị xã; xoá các điểm ô nhiễm môi trường, bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép, tuyên truyền, đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Kết quả đã thực hiện được 74 công trình thanh niên trị giá 1.029,5 triệu đồng, và hàng trăm phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị làm lợi trên 295 triệu đồng, trong đó có 04 công trình thanh niên cấp thị xã trị giá 247 triệu đồng đã thể hiện sự xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế xã hội. Trong đó có nhiều mô hình, cách làm mới, sáng tạo hiệu quả của các cơ sở Đoàn như công trình số hóa di tích lịch sử đình Ngô Xá phường Tiên Nội, công trình Không gian đọc cho thiếu nhi và cộng đồng tại xã Trác Văn, mô hình đám cưới không dùng tiền mặt của Đoàn xã Mộc Nam, công trình vẽ tranh bích họa tuyên truyền về Nông thôn mới nâng cao của Đoàn xã Chuyên Ngoại, Mô hình đường cờ thanh niên của Đoàn phường Bạch Thượng, mô hình CLB em yêu chiếu chèo Ngô Tân phường Tiên Nội, mô hình biến rác thải nhựa thành xe đạp.

Phát huy sự sáng tạo và nhạy bén của thanh niên, Đoàn thanh niên thị xã đã có nhiều hoạt động xung kích trong chuyển đổi số, Đoàn thanh niên thị xã đã thành lập 16 tổ công nghệ số cộng đồng gồm 540 thành viên đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên ứng dụng VNEID và một số ứng dụng trong phòng cháy chữa cháy, bảo hiểm xã hội…. Đã trao tặng 35 mã QR tài khoản Ngân hàng cho 35 hộ tiểu thương tại phường Tiên Nội, thực hiện 03 đám cưới chuyển đổi số dùng mã QR mừng tiền cưới không dùng tiền mặt, tổ chức Cuộc thi Khoảng khắc Tháng Thanh niên, Cuộc thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi thị xã Duy Tiên trên nền tảng mạng xã hội, phối hợp tổ chức Cuộc thi tìm hiểu trực tuyến về công tác cải cách hành chính năm 2023 đã thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ và tương tác của ĐVTN. ​

Các hoạt động an sinh xã hội đã thể hiện tinh thần tình nguyện và trách vì cuộc sống cộng đồng. Trong năm đã tổ chức được 23 buổi rửa xe gây quỹ thu được số tiền trên 43 triệu đồng; tặng 231 chăn ấm trị giá 97,6 triệu đồng; phối hợp xây dựng được 04 Nhà nhân ái trị giá 80 triệu đồng; tặng 1.045 xuất quà trị giá 499 triệu đồng, vận động hơn 1000 ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện kết quả đã hiến được 1.681 đơn vị máu; phối hợp với các đơn vị khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 1750 đối tượng gia đình chính sách, người có công, thiếu nhi trên địa bàn; nhận hỗ trợ, đỡ đầu 15 em thiếu nhi trong chương trình Em nuôi của Đoàn.

Góp phần tham gia giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội: Đoàn thanh niên thị xã đã tiếp tục duy trì và nhân rộng 14 mô hình Xếp hàng đón em, 26 Mô hình Khu dân cư không phát sinh thanh thiếu nhi mắc các tệ nạn xã hội, 09 Tuyến đường thanh niên tự quản, 35 cổng trường an toàn giao thông… Các hoạt động hè cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư được các cấp bộ Đoàn triển khai phong phú như tổ chức các CLB bóng đá, võ thuật, giải bóng đá thiếu nhi, CLB đọc sách, hát chèo. Đặc biệt là hoạt động trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho thiếu nhi được tổ chức rộng khắp tại 16 xã phường với 90 lớp bơi cho 1542 em thiếu nhi trong đó có 02 lớp miễn phí cho đối tượng trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em là con em hộ nghèo, cận nghèo. Mô hình đã được công nhận mô hình Dân vận khéo cấp tỉnh năm 2023.

Đặc biệt trong triển khai phong trào  thi đua “lập thân, lập nghiệp", Đoàn thanh niên thị xã đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tuyên truyền cổ vũ thanh niên trên địa bàn phát triển kinh tế, mở rộng các mô hình sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng. Toàn Thị xã đã phối hợp xây dựng 8 phóng sự, 62 tin bài trên hệ thống truyền thanh từ thị xã đến cơ sở; đăng tải hơn 150 bài viết về các chương trình hỗ trợ ĐVTN khởi nghiệp, các gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu, các thông tin về vốn vay từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH, nguồn vốn 120, nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế của các cấp bộ đoàn. Phối hợp mở 28 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 687 thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho 22.000 lượt ĐVTN học sinh THPT và học sinh khối lớp 8, 9 các trường THCS.

Các hoạt động hỗ trợ, giúp thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay được BTV Thị đoàn tích cực triển khai. Đến nay, toàn thị xã đang quản lý trên 91 tỷ 083 triệu đồng cho trên 1400 hộ gia đình ĐVTN vay để phát triển sản xuất kinh doanh; hỗ trợ cho 12 mô hình kêu gọi vốn thành công với số vốn là 1,2 tỷ đồng tại Ngày hội đầu tư và khởi nghiệp do Tỉnh đoàn tổ chức.

          Hoạt động xây dựng, nhân rộng các mô hình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được đẩy mạnh.  Năm 2023, đã giới thiệu và hỗ trợ cho 01 mô hình thanh niên khởi nghiệp- mô hình Sản xuất, chế biến nông sản chất lượng cao kết hợp khu du lịch trải nghiệm Gió sông Hồng tham gia Cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn tổ chức, đạt vào vòng chung kết và cá nhân đồng chí Phạm Văn Thắng đã đạt giải thưởng Lương Định Của năm 2023.

          Với tinh thần xung kích, sáng tạo và khát khao cống hiến, tuổi trẻ thị xã trong thời gian tới tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực vươn lên, đóng góp sức trẻ cho sự phát triển kinh tế xã hội của quê hương.


Phòng Thi đua, khen thưởng