Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam tổ chức tọa đàm chức sắc, chức việc tiêu biểu đại diện các tôn giáo trên địa bàn tỉnh năm 2023

Tin tức - Sự kiện  
Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam tổ chức tọa đàm chức sắc, chức việc tiêu biểu đại diện các tôn giáo trên địa bàn tỉnh năm 2023
Chiều ngày 30/11/2023, Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam tổ chức tọa đàm “Một số nét về hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh Hà Nam góp phần giữ vững ANTT thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội năm 2023”, với sự tham dự của gần 30 chức sắc, chức việc tiêu biểu đại diện cho 03 tôn giáo (Công giáo, Phật giáo và Tin lành) trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Tham dự buổi tọa đàm có Bà Phạm Thị Thủy, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Ông Vũ Hồng Sơn – Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Đỗ Hồng Hà- Phó Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì hội nghị; cùng đại diện lãnh đạo các Sở Nội vụ, Công An tỉnh, Uỷ ban nhân dân các huyện - phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố, đài phát thanh truyền hình tỉnh, báo Hà Nam tham dự và đưa tin.

t2.jpg
Ông Đỗ Hồng Hà - Phó Giám đốc sở Nội vụ phát biểu tại Hội nghị

Trong không khí ấm áp, thân tình của buổi tọa đàm, các đại biểu chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo đã được Ban Tổ chức thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Hà Nam trong 9 tháng đầu năm 2023; đồng thời nêu bật vai trò của các tôn giáo trong đời sống xã hội và một số hoạt động tôn giáo nổi bật của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, được thể hiện qua phóng sự “Đồng bào các tôn giáo Hà Nam chung tay xây dựng quê hương" do Sở Nội vụ và Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh phối hợp sản xuất.

t3.jpg

Ông ĐInh Văn Tùng - Trưởng phòng Tôn giáo, Tín ngưỡng phát biểu tại Hội nghị

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 3 tôn giáo (Phật giáo, Công giáo và Tin lành) được công nhận tư cách pháp nhân và hoạt động ổn định, tuân thủ pháp luật; với 74 tổ chức tôn giáo trực thuộc, 790 cơ sở tôn giáo. Toàn tỉnh có 170 chức sắc, hơn 600 nhà tu hành, hơn 570 chức việc và trên 29 vạn tín đồ các tôn giáo, chiếm 34,4% dân số của tỉnh. Đại đa số chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo hoạt động tuân thủ gắn bó, đồng hành với dân tộc, tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, và quy định của giáo hội; các chức sắc, chức việc nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc, gắn bó đồng hành cùng chính quyền và nhân dân trong tỉnh; đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn. Qua đó thể hiện vai trò trách nhiệm của các tôn giáo đối với đất nước, với dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sức lan tỏa, tác động tích cực góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tại địa phương.

t7.jpg

Ông Phạm Văn Quân - Phó CHủ tịch UBND thành phố Phủ Lý đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu, chức sắc, chức việc các tôn giáo đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, tập trung vào việc tuyên truyền, vận động các tín đồ, phật tử, tín hữu trong việc tuân thủ quy định Pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện đồng thời trao đổi, chia sẻ mang tính xây dựng những vấn đề như: giáo dục, y tế đến công tác xã hội từ thiện nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, ngăn chặn, xử lý các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới, đạo lạ hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh. Tại Hội nghị đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tham gia phát biểu ý kiến trao đổi chia sẻ một số thuận lợi, khó khăn trong công tác tham mưu quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo theo địa bàn quản lý.

Tại chương trình Hội nghị tọa đàm, ông Đỗ Hồng Hà, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cảm ơn sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, những ý kiến đóng góp tích cực, thông tin chia sẻ của các đại biểu là các chức sắc, chức việc các tôn giáo tham dự. Các ý kiến của các đại biểu tại buổi tọa đàm góp phần làm rõ hơn, sâu sắc hơn về một số vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến công tác tín ngưỡng, tôn giáo tại Hà Nam, qua đó giữ vững an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Qua buổi tọa đàm ông Đỗ Hồng Hà cũng đề nghị các chức sắc, chức việc tiếp tục đồng hành chính quyền và nhân dân trong tỉnh, vận động tín đồ, phật tử, tín hữu tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tốt hơn nữa vai trò đoàn kết các giai tầng, quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Sở Nội vụ tiếp tục là cầu nối, phối hợp giữa các cấp các ngành, chính quyền các cấp với các tôn giáo giải quyết những vấn đề phát sinh trong tôn giáo theo quy định; Đồng thời, quan tâm lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh sinh hoạt tôn giáo theo hiến chương, điều lệ và các quy định của pháp luật. Từ đó, tạo sự gắn bó, tin tưởng giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội với chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đây cũng là dịp để chức sắc, chức việc các tôn giáo gặp mặt, giao lưu, cùng nhau phát huy truyền thống sống “tốt đời, đẹp đạo"./.​

Một số hình ảnh tại Hội nghị

t4.jpg

t5.jpg

t6.jpg

t8.jpg

t9.jpg


Phòng Tôn giáo, Tín ngưỡng
Tin liên quan