Skip Ribbon Commands
Skip to main content

PHẠM VĂN THẮNG – GƯƠNG THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI

Tuyên truyền phổ biến  
PHẠM VĂN THẮNG – GƯƠNG THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI
Những năm gần đây, phong trào “Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế- xã hội”, “lập thân, lập nghiệp” đã được tuổi trẻ thị xã Duy Tiên tích cực hưởng ứng. Bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ bước đầu đã cho hiệu quả. Anh Phạm Văn Thắng xã Mộc Bắc thị xã Duy Tiên tỉnh Hà Nam là một điển hình.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, nên ngay từ nhỏ anh Phạm Văn Thắng đã cần cù, chăm chỉ lao động và có nhiều sáng tạo trong nông nghiệp. Nhận thấy nông sản Việt Nam tuy có chất lượng cao, nguồn nhiên liệu sạch nhưng giá bán thị trường còn rất rẻ, hay bị thương lái nước ngoài ép giá, khiến mồ hôi công sức của người dân không được đền đáp xứng đáng. Anh Phạm Văn Thắng đã quyết tâm khởi nghiệp với chính những sản phẩm từ nguồn nông sản sạch tại quê hương mình. Anh quyết định chọn sản phẩm ô mai và ngô nếp sấy tươi là những sản phẩm đầu tiên để gây tiếng vang và tạo thói quen trong lòng người tiêu dùng bởi ô mai – thứ quà quê của người Việt xứng đáng hai chữ “Tinh hoa". Đó là sự kết tinh của những sản vật đất trời, của gừng cay muối mặn và những đôi tay nghệ nhân tài hoa, khéo léo. Một thức quà tinh hoa để thương để nhớ biết bao người xa quê, nhắc chúng ta nhớ về cội nguồn, cho ta niềm tự hào về văn hóa đất Việt. Ô mai còn là một món quà vặt ưa thích của chị em phụ nữ, lứa tuổi teen… Hương vị đặc biệt của ô mai còn là một phần không thể thiếu mỗi dịp lễ, tết. Tác dụng của ô mai chữa viêm họng, khản tiếng….rất tốt cho sức khỏe. Quy trình làm ô mai cũng lắm công phu. Để có được quả ô mai óng ả thơm ngất ngây cánh mũi, trái chín phải được trải qua nhiều công đoạn: chọn những quả chín tươi nguyên, căng mẩy, ngâm, ủ muối, sấy khô, ngào đường, hương liệu, gia giảm gừng tươi, cam thảo… Mỗi công đoạn hầu hết đều được làm thủ công theo những bí quyết riêng. Phương thức chế biến đã kỳ công, thưởng thức ô mai cũng phải đúng cách. Trái ô mai nhỏ xinh không thể ăn một cách vội vã, cứ khoan thai, chậm rãi hít hà hương thơm sánh quyện của trái chín lên men, của sợi gừng già được trồng ở vùng đất đỏ, của cái nắng hanh hao miền Bắc. Đến khi hương thơm ắp đầy cánh mũi, mới khẽ ngậm từng trái ô mai trong miệng, cảm nhận chất vị đậm đà của lớp phấn trắng tinh bám đầy quanh trái đang tan ra. Lúc thưởng thức hết phần thịt quả, hãy cắn nhẹ hạt ô mai nhỏ xíu để nếm vị nhân bùi bùi ngầy ngậy. Hương vị ô mai khiến người ta cứ ngỡ như đang được thưởng thức cả mùa trái chín.

TĐ.jpg

Không chỉ có ô mai mà anh Thắng còn mạnh dạn nhận nhập máy móc chất lượng cao, cân nhắc nguồn nguyện liệu đầu vào chất lượng để tạo ra sản phẩm “Ngô nếp tươi sấy". Đây là món ăn vặt thơm ngon, giòn xốp và giữ nguyên được hương vị, màu sắc của ngô. Ngô có màu vàng tươi, hạt căng mẩy, món ngô nếp tươi sấy giòn được chế biến từ những chính hạt ngô tươi ngon nhất. Ngô nếp sau khi thu hoạch sẽ được tách hạt rồi cho vào luộc chín để giữ được độ ngọt, sau đó sẽ cho vào cấp đông để giữ được độ ẩm của ngô. Sau khi cấp đông, ngô nếp được đưa vào lò sấy giòn với công nghệ sấy chân không. Quy trình sản xuất này giúp giữ nguyên được cấu trúc cũng như thành phần dinh dưỡng ban đầu của hạt ngô tươi.

tđ3.jpg

Năm 2017, anh thành lập công ty cổ phần thực phẩm Mai Chi tiền thân là thương hiệu Hà Nội Xưa với số vốn đầu tư ban đầu là 5 tỷ đồng. Sau nhiều năm phát triển, hiện công ty có nhà xưởng và khu chế biến với diện tích khoảng 2000m2 với các loại máy móc hiện đại như: máy hút chân không, máy sấy khô tự động, máy chiết rót tự động, máy đóng gói trà, máy sàng quả, máy co màng, máy nghiền sấy… và một số máy móc tự động hiện đại khác để phục vụ cho sản xuất với tổng số vốn đầu tư là 20 tỷ đồng, cùng hơn 200 mã sản phẩm trong đó có nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP đã được cộng đồng đóng nhận và phân phối trên thị trường thông qua các cửa hàng trực tiếp và các sàn thương mại điện tử như các sản phẩm ô mai mơ, mận, đào, ngô nếp tươi, sản phẩm trà tía tô, trà thảo mộc, trà gạo lứt lá sen, trà xạ đen, trà diếp cá… Tổng doanh thu 1 năm khoảng 25 tỷ đồng, giải quyết thu nhập cho người lao động thường xuyên tại nhà máy và tạo đầu ra với giá thành ổn định cho nguồn nông sản sạch tại địa phương được trồng cấy bởi người nông dân. Năm 2023 anh thành lập “Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ và du lịch sinh thái Gió Sông Hồng".

tđ4.jpg

Nhờ nỗ lực không ngừng của bản thân, anh đã vượt qua những khó khăn khi khởi nghiệp bằng sự tự tin, kiểm soát, sự sáng tạo và sự cố gắng cùng sự hỗ trợ của các cấp bộ Đoàn. Năm 2017 công ty cổ phần thực phẩm Mai Chi lọt vào tốp 50 thương hiệu tin cậy sản phẩm chất lượng dịch vụ tận tâm do người tiêu dùng bình chọn. Năm 2018 nhà máy đạt tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn sạch từ nguyên liệu đến đầu ra sản phẩm. Công ty cổ phầm thực phẩm Mai Chi sản xuất và chế biến ô mai, bánh mứt kẹo, nông sản sấy khô và hàng chục sản phẩm truyền thống khác mang đậm đà bản sắc dân tộc sản phẩm được sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên từ quê hương. Anh đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi" giai đoạn 2017-2022, giai đoạn 2017-2022, giai đoạn 2012-2022. Đạt danh hiệu Lương Định Của - nhà nông trẻ xuất sắc năm 2024.

TĐ.jpg

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và khát vọng vươn lên đã giúp cho anh Phạm Văn Thắng có được thành quả như ngày hôm nay. Tin rằng, anh sẽ tiếp tục thực hiện được những ước mơ và dự định của mình, đưa mô hình “Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ và du lịch sinh thái Gió Sông Hồng", phát triển hơn nữa để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.


Phòng Thi đua, khen thưởng