Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gương Thương binh làm kinh tế giỏi Ông Chu Văn Tuyến- Thương binh xã Bối Cầu, huyện Bình Lục

Tuyên truyền phổ biến  
Gương Thương binh làm kinh tế giỏi Ông Chu Văn Tuyến- Thương binh xã Bối Cầu, huyện Bình Lục
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế”, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thương binh, bệnh binh vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Và người thương binh Chu Văn Tuyến  là một trong những gương thương binh điển hình như vậy.

Ông Chu Văn Tuyến, sinh năm 1952, ở xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, thương binh hạng 1/4 đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và gửi lại chiến trường một phần xương máu của bản thân. Tháng 8/1979 đơn vị cho phục viên về địa phương, điều kiện gia đình lúc đó còn nhiều khó khăn, lại thêm thương tật trên cơ thể thường xuyên tái phát, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, lao động và sinh hoạt thường ngày của cả gia đình. Nhưng bằng đôi bàn tay, ý chí và quyết tâm vươn lên trong phát triển kinh tế, chiến đấu với cái đói, cái nghèo như đã từng chiến đấu với kẻ thù trên chiến trường, ông đã cùng con cháu phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương, mở khu trang trại chăn nuôi trên khuôn viên của gia đình để tăng gia sản xuất như nuôi gà, vịt, thả cá….

Không chỉ sản xuất giỏi, ông Chu Văn Tuyến còn là gương thương binh gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương. Là người có uy tín trong cộng đồng, ông luôn tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong xã từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Với những thành tích trên tại Quyết định số 1405/QĐ-UBND ngày 21/7/2022 ông đã vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa". Đây cũng là phần thưởng ý nghĩa để tri ân những đóng góp cả trong thời chiến cũng như thời bình của những thương binh “tàn nhưng không phế" nhân kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).

Dù mang thương tật trong người nhưng điều đó không làm giảm được ý chí phấn đấu vươn lên làm giàu cho mình và cho quê hương của thương binh Chu Văn Tuyến. Mô hình kinh tế của gia đình thương binh Chu Văn Tuyến xứng đáng là một điển hình tiêu biểu của ý chí, tinh thần vượt khó vươn lên, là điểm sáng để nhiều thương binh, bệnh binh noi theo, học tập và nhân rộng trên địa bàn tỉnh./.


Phòng Thi đua, khen thưởng