Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gương điển hình tiên tiến trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”

Tuyên truyền phổ biến  
Gương điển hình tiên tiến trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”
Ông Trương Minh Ngọc - Hội viên Hội Nông dân thôn Trung Châu, xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Ông Trương Minh Ngọc - Thôn Trung Châu, xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là hội viên nông dân sinh ra và lớn lên tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Bản thân ông và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Luôn rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống, được hội viên nông dân và nhân dân quý mến; tích cực cùng với gia đình thực hiện tốt các phong trào do Hội phát động, tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân cùng thực hiện, tích cực lao động sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tham gia thực hiện và đóng góp tiền, vật chất xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu do địa phương phát động. Tích cực tham gia các hoạt động của Hội, của thôn phát động như phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thi đua xây dựng chi hội vững mạnh.

Ông Trương Minh Ngọc khởi nghiệp từ năm 1991 với nghề làm thuê thợ mộc với mức thù lao thấp, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Đến năm 1996 được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhất là Hội Nông dân các cấp đã tạo điều kiện cho vay vốn cùng với số vốn của gia đình ông đã mở được xưởng gỗ nhỏ diện tích 250m2 có 05 lao động ban đầu. Ban đầu là chế tác các sản phẩm nhỏ, đơn giản dần dần sau một thời gian vừa làm vừa mở rộng xưởng tích lũy kinh nghiệm nên ông tiếp tục mở rộng xưởng và lấy thêm lao động tại địa phương và sản xuất các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ và gia dụng cho các công trình lớn hơn, sau này là dựng nhà gỗ lối cổ cho các khách hàng ở nhiều địa phương trên cả nước.

Năm 2017, với sự ham học hỏi, cầu tiến ông Trương Minh Ngọc đã mạnh dạn tìm thêm mối hàng, liên hệ được nhiều đơn hàng lớn. Ông đề xuất được vay vốn từ các nguồn vốn hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, từ đó đã mở rộng diện tích xưởng lên 2600m2 với 74 lao động thường xuyên với mức thu nhập 9 triệu/người/tháng và đào tạo dạy nghề 30 lao động thời vụ với mức thu nhập 6 triệu/người/tháng. Kết quả sản xuất: Bình quân thu nhập hàng năm sau khi trừ chi phí đạt 10 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 9,7 triệu đồng/người/tháng.

Ông luôn tích cực tham gia đóng góp tiền của công sức vào các phong trào ở địa phương và của Hội như xây dựng nông thôn mới, tham gia thực hiện tốt công tác bảo đảm quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội. Tham gia đầy đủ các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của chi hội nông dân; hàng năm đều tham gia đóng góp xây dựng các loại quỹ của Hội phát động.

Hàng năm, gia đình ông phổ biến kiến thức, dạy nghề cho khoảng 30 hộ tại địa phương, giúp đỡ hiệu quả cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 50 triệu đồng. Hằng năm dịp Tết Nguyên đán, ông tặng 300 xuất quà với tổng số tiền 150 triệu đồng; ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid -19 tại huyện Lý Nhân và xã Xuân Khê với số tiền 35 triệu đồng, tặng Đại hội đại biểu Hội nông dân xã Xuân Khê nhiệm kỳ 2023-2028 số tiền 20 triệu đồng cùng rất nhiều hoạt động phong trào khác tại địa phương.

Là thành viên của Câu lạc bộ Hội Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Lý Nhân, ông đã cùng các thành viên khác giao lưu, trao đổi, trau dồi kinh nghiệm trong sản xuất cũng như trong kinh doanh. Ngoài việc luôn tham gia tích cực vào các hoạt động và phong trào của địa phương, của Câu lạc bộ ông còn tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động phong trào do Hội Nông dân tỉnh, huyện tổ chức, cụ thể ông đã ủng hộ số tiền 30 triệu đồng để cùng với Hội Nông dân tỉnh xây nhà tình nghĩa tại thôn Tân Lang, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng; ủng hộ 20 triệu đồng để cùng chung tay với Hội Nông dân huyện Lý Nhân xây nhà tình nghĩa cho hội viên nông dân nghèo tại xã Chính Lý, huyện Lý Nhân.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, năm 2022 ông Trương Minh Ngọc đã được tặng Bằng khen của Hội Nông dân Việt Nam và Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; năm 2023, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi"./.​


phòng Thi đua khen thưởng